Nhà gỗ 5 gian bằng gỗ mít rất đẹp ở Quốc Oai

Nhà  gỗ 5 gian truyền thống, có kết cấu điển hình cho kiến trúc nhà gỗ cổ, toàn bộ xà ngang, cột trụ, kèo dùng để đỡ đều được làm từ gỗ Mít chọn lọc quý giá. Đây là một trong những công trình đặc sắc về nhà gỗ 5 gian do Phúc Lộc thực hiện.

Phong cách thiết kế nhà gỗ theo lối 5 gian. Nhà gỗ 5 gian thông hiên, 2 gian nghỉ, 3 gian thờ. Nhà gỗ được các nghệ nhân Chàng Sơn dựng theo lối cổ truyền bao gồm 6 vì kèo. Nguyên liệu dựng nhà hoàn toàn bằng gỗ theo lối kẻ truyền. Đây là một trong những lối kiến trúc điển hình của vùng Bắc Bộ.

Vì thuận ốp đố vỏ măng
Vì thuận ốp đố vỏ măng

Nghệ thuật từ nhà gỗ 5 gian

Dưới bàn tay khéo léo và dày dặn kinh nghiệm, những nghệ nhân của xưởng Phúc Lộc đã thổi hồn vào những thớ gỗ. Từ những sản phẩm gỗ mộc đã “biến hóa” thành ngôi nhà gỗ 5 gian tuyệt đẹp.

Nhà gỗ thiết kế hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên, từ mái, vòm, thanh xà ngang hay hệ thống cột trụ đều xuất xứ từ những loại gỗ quý. Công trình được xây tường gạch xung quanh. Riêng hai bức bức thuận bít để đố vỏ mang, chồng rường ngoài hiên. Thêm vào đó 5 chuồng cửa bức bàn trạm khắc tứ quý và triện cổ

Nhà gỗ 5 gian tái hiện không gian văn hóa truyền thống

Nhà gỗ 5 gian trong chùa Báo Ân không đơn thuần là nhà gỗ để ở, mà giờ đây ngôi nhà gỗ tái hiên lại không gian sinh hoạt cổ truyền. Điều đó bắt nguồn từ việc thiết kế chi tiết cho những ngôi nhà gỗ 5 gian khá cầu kỳ, chi tiết, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao.

Ngôi nhà được cất dựng hoàn toàn bằng gỗ quý. Toàn bộ hệ thống cột kèo được làm bằng gỗ nâu, mát, không chỉ mang lại sự gần gũi, hài hòa với thiên nhiên mà góp phần khẳng định được phong cách sống của gia chủ. Hơn nữa, việc dựng nhà bằng nguyên liệu gỗ sẽ giúp cân bằng nhiệt độ trong nhà. Mùa đông ấm  và mùa hè mát mẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh chi tiết về ngôi nhà 5 gian

Vì kèo kẻ truyền
Vì kèo kẻ truyền
Trồng rường hiên
Trồng rường hiên
Tam sơn và con song
Tam sơn và con song
Ngưỡng cửa bức bàn
Ngưỡng cửa bức bàn
Kẻ và bẩy hậu
Kẻ và bẩy hậu
Cửa bức bàn
Cửa bức bàn

 

3 thoughts on “Nhà gỗ 5 gian bằng gỗ mít rất đẹp ở Quốc Oai

    • Tiến. says:

      Nhà này ko được nét lắm. Hậu ngắn khiến nhà thiếu cân đối. Con chồng hiên đục còn đơn giản. Nên để kẻ chuyền xuống hiên sẽ đẹp hơn nhiêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *